Nguyễn Xuân Phúc cho báo nhà nước ‘thả dàn phê phán Lý Hiển Long’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-xuan-phuc-cho-bao-nha-nuoc-tha-dan-phe-phan-ly-hien-long/

Nguyễn Xuân Phúc cho báo nhà nước ‘thả dàn phê phán Lý Hiển Long’

June 23, 2019

Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội Nghị Cấp Cao ASEAN 34 tại Bangkok, Thái Lan. (Hình: Facebook Lee Hsien Loong)

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Trong lúc đang ở Bangkok, Thái Lan tham dự Hội Nghị Cấp Cao ASEAN 34, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc lệnh cho các báo nhà nước đồng loạt đăng bài nói ông “phê phán phát biểu ngày 31 Tháng Năm của Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long.”

Bài do Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) phát đi hôm 23 Tháng Sáu viết: “Tại buổi tiếp, Thủ Tướng [CSVN] Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31 Tháng Năm, 2019 của Thủ Tướng Lý Hiển Long về phần liên quan đến Việt Nam và Cambodia giai đoạn 1979-1980. Thủ Tướng Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Cambodia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm ngàn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Cambodia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.”

TTXVN viết tiếp: “Thủ Tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam…”

Tuy nhiên, người ta không hề thấy nội dung “bị Nguyễn Xuân Phúc phê phán” trên trang cá nhân của ông Lý (Facebook Lee Hsien Loong).

Vị thủ tướng Singapore post ảnh ông gặp ông Phúc cùng với ảnh ông gặp các vị lãnh đạo khác trong khu vực. Về cuộc gặp thủ tướng CSVN, ông Lý chỉ chú thích ngắn gọn: “Gặp gỡ Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội Nghị Cấp Cao ASEAN. Rất vui khi tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp của chúng tôi.”

Ngay bên dưới post này, Facebooker Nguyễn Lục comment: “… bị phê bình về phát ngôn sao không dám đưa lên đây. From Vietnam whith [viết sai chính tả chữ ‘with’] love.”

Trước đó, đã có hơn 10 ngàn Facebooker có nick Việt Nam nhấn nút “angry” (giận dữ) bên dưới một post của Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long).

Trong post được đăng hôm 31 Tháng Năm để tưởng nhớ cố Thủ Tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda vừa qua đời, ông Lý viết: “Thời gian ông Prem làm thủ tướng trùng với lúc các thành viên ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam đối với Cambodia và chính phủ Cambodia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng của Việt Nam qua biên giới nước này với Cambodia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận việc đã rồi, và đã cùng với các đối tác ASEAN, phản đối hành động xâm chiếm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế…”

Đến thời điểm này, ông Lý không hề đưa ra lời xin lỗi về phát ngôn như phía chính phủ CSVN và các dư luận viên trông đợi. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.